Mách bạn 7 dấu hiệu cảnh báo iPhone có thể đang bị theo dõi
Thủ thuật

Mách bạn 7 dấu hiệu cảnh báo iPhone có thể đang bị theo dõi

Điện thoại iPhone được nhiều người dùng đánh giá cao về tính bảo mật. Tuy nhiên vẫn không thể tránh khỏi trường hợp iPhone của bạn bị theo dõi, nghe lén hoặc thậm chí là bị đánh cắp thông tin,… Để hạn chế vấn đề này, bạn có thể kiểm tra các dấu hiệu nhận biết liệu iPhone của bạn có đang bị theo dõi hay không để bảo vệ thông tin cá nhân. 

Bài viết dưới đây Sforum sẽ mách cho bạn 7 dấu hiệu iPhone đang bị theo dõi mà có thể bạn chưa biết đến. Hãy tham khảo ngay bài viết bạn nhé!

Mách bạn 7 dấu hiệu cảnh báo iPhone có thể đang bị theo dõi

Thông tin Apple ID bị xâm nhập

Dấu hiệu iPhone đang bị theo dõi đầu tiên mà bạn nên lưu ý đó là thông tin của Apple ID bị xâm nhập. Đây được xem như là một tài khoản quản trị cấp cao nhất trên mỗi chiếc điện thoại iPhone.

Nếu như bạn nhận được thông báo về việc Apple ID đang được đăng nhập trên một thiết bị lạ, mật khẩu tài khoản bị thay đổi, hay những lần hóa đơn thanh toán bất thường,… Đó đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo cho thấy có kẻ đã có quyền truy cập vào Apple ID của bạn.

Mách bạn 7 dấu hiệu cảnh báo iPhone có thể đang bị theo dõi

Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng khi gặp phải các trường hợp trên. Bạn có thể dùng công cụ khôi phục tài khoản của Apple để khôi phục và truy cập lại vào tài khoản ID Apple của mình nếu không thể truy cập vào Apple ID.  Bạn cũng nên bật tính năng bảo mật hai lớp hoặc tạo một mật khẩu mạnh để ngăn chặn tình trạng thông tin Apple ID bị xâm nhập bởi kẻ xấu.

Thiết bị lạ trong Family Sharing hoặc ứng dụng Find My

Family Sharing là một công cụ tiện ích cho phép bạn chia sẻ các giao dịch mua sắm, album ảnh gia đình, vị trí, lịch làm việc,… với các thành viên trong nhóm thành viên gia đình mà không cần dùng chung một ID Apple. Trong khi đó tính năng tìm kiếm thiết bị thất lạc Find My cũng tương tự. Các thông tin đều chứa đựng trong một Apple ID. Vì thế mà Family Sharing và ứng dụng Find My là hai phương thức mà kẻ gian thường lợi dụng để truy cập vào hệ thống iPhone của bạn.

Mách bạn 7 dấu hiệu cảnh báo iPhone có thể đang bị theo dõi

Do đó, nếu phát hiện ra có thiết bị lạ trong 2 ứng dụng này, hãy nhanh chóng loại bỏ nó, kiểm tra lớp bảo mật và cập nhật mật khẩu ngay lập tức để tránh những rủi ro xấu.

Quyền truy cập micro, camera bị xâm phạm

Dấu hiệu nhận biết tiếp theo cho thấy iPhone đang bị theo dõi đó là khi micro, camera bị xâm phạm. Hiện nay, có rất nhiều phần mềm gián điệp dùng để nghe lén ghi âm cuộc gọi. Một số ứng dụng theo dõi khác còn khiến camera của bạn tự động kích hoạt, tự chụp ảnh xung quanh rồi gửi đến máy chủ hoặc thiết bị khác. Những rủi ro này có thể chứa đựng những nguy cơ tiềm tàng cho bạn. Vì vậy khi có yêu cầu quyền truy cập vào camera, ứng dụng bản đồ muốn sử dụng micro,… Cách tốt nhất là bạn nên xóa ngay các ứng dụng này khỏi máy.

Mách bạn 7 dấu hiệu cảnh báo iPhone có thể đang bị theo dõi

iPhone nóng, hết pin nhanh chóng

Việc iPhone nóng lên, hết pin nhanh chóng có thể là do một số ứng dụng theo dõi điện thoại đột nhập vào được iPhone của bạn. Các ứng dụng gián điệp chạy ngầm và sử dụng nhiều dữ liệu khiến iPhone tăng nhiệt và hao pin. Vậy nên việc máy trở nên nóng lên bất thường trong điều kiện hoạt động bình thường cũng là một yếu tố mà bạn cần xem xét.

Mách bạn 7 dấu hiệu cảnh báo iPhone có thể đang bị theo dõi

iPhone ngẫu nhiên tắt hoặc khởi động lại 

Màn hình iPhone không phản hồi, các ứng dụng trở nên chậm hơn, các cài đặt thay đổi hoặc iPhone tự động tắt/khởi động lại,… Tất cả đều có thể là dấu hiệu cho thấy iPhone đang bị theo dõi từ xa. Các trường hợp này xảy ra là do một số phần mềm gián điệp hoạt động trái phép trên thiết bị khiến iPhone tự động tắt ngoài ý muốn. Cách tốt nhất để khắc phục tình trạng này là bạn nên reset máy về trạng thái ban đầu để loại bỏ hết virus.

Mách bạn 7 dấu hiệu cảnh báo iPhone có thể đang bị theo dõi

Nhận tin nhắn lạ

Bạn nhận được tin nhắn văn bản có chứa một mã kỳ lạ, một biểu tượng, kí tự hay những đường link đặc biệt? Nếu điều này xảy ra thường xuyên, có thể có một ứng dụng gián điệp được gắn trên iPhone của bạn. Khi gặp phải trường hợp này, bạn hãy thận trọng bỏ qua hoặc xóa các tin nhắn lạ, đồng thời không nhấp vào link lạ được gửi qua tin nhắn.

Mách bạn 7 dấu hiệu cảnh báo iPhone có thể đang bị theo dõi

Trình duyệt web, ứng dụng lạ xuất hiện

Người dùng iPhone luôn được khuyến cáo phải biết kiểm soát những ứng dụng mình đã cài đặt và lịch sử trình duyệt web. Điều này giúp bạn có thể nhanh chóng phát hiện được những điểm bất thường xảy ra. Nếu iPhone của bạn xuất hiện các ứng dụng lạ, lịch sử truy cập vào một số trình duyệt web lạ thì rất có khả năng điện thoại của bạn đã bị xâm nhập. Do đó, bạn nên xóa các ứng dụng này và kiểm tra các ứng dụng có quyền truy cập dữ liệu của mình.

Tạm kết 

Như vậy với bài viết trên đây, Sforum đã chia sẻ cho bạn cụ thể về 7 dấu hiệu iPhone đang bị theo dõi mà bạn nên biết. Với những dấu hiệu này, hy vọng bạn sẽ ngay lập tức kiểm tra xem iPhone mình có đang bị đối tượng xấu để ý hay không. Đừng quên chia sẻ bài viết cho bạn bè nếu thấy bổ ích nhé!

  • Thủ thuật Android, Thủ thuật iOS

Bạn đang muốn mua các sản phẩm điện thoại iPhone nhưng lo ngại về giá? Bạn muốn tham khảo các mẫu iPhone đời mới đẹp mắt có đa dạng tính năng. Xem ngay tại đây bạn nhé!

Related posts

Top 9+ ứng dụng xem phim chung trên điện thoại với chất lượng cao

Administrator

Rạp chiếu phim gần đây | 30 Rạp chiếu phim uy tín tại TPHCM

Administrator

Cách tìm kiếm bằng hình ảnh trên Google cực nhanh chóng mà bạn nên bỏ túi

Administrator

Leave a Comment